29/09/2023

AEC Online News

ข่าวด่วนออนไลน์

#สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ แนะนำประชาชนด้วยความห่วงใย “ในการดูแลสุขภาพ เพื่อรับมือหน้าหนาว”

นายแพทย์อดิสรณ์ วรรธนะศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ เผย ประเทศไทย ได้ก้าวเข้าสู่
เมื่อฤดูหนาว มาเยือน ซึ่งในช่วงฤดูหนาวอาจทำให้ใครหลายคน ต้องเจ็บป่วยด้วยโรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ แต่สำหรับบางคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อเจอ อากาศเย็นๆ คงทำให้มีอาการมีแพ้มากขึ้น เช่น จาม น้ำมูกไหล หรือบางคนที่เป็นโรคหอบหืด โรคปอดเรื้อรังอยู่ก่อนแล้ว ก็อาจมีอาการหอบมากขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าติดไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ร่วมด้วยคงแย่แน่ เพราะฉะนั้น การดูแลสุขภาพในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ จึงเป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก เพราะถ้าสุขภาพดี ก็จะลดโอกาสการเจ็บป่วยลงได้
และด้วยความห่วงใย นายแพทย์อดิสรณ์ จึงมีข้อแนะนำ และแนวทางในการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม เพื่อรับมือกับ ช่วงหน้าหนาว ดังนี้

1. ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

2. หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ และไม่ควรใช้ของร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน เป็นต้น

3. อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท ไม่เข้าไปในที่แออัด

4. หากเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ควรมีผ้าปิดปากและจมูกเวลาไอ จาม และไม่คลุกคลี กับผู้อื่นและหมั่นล้างมือบ่อยๆ

5. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และยาเสพติดต่างๆ เนื่องจากอาจทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมโทรม มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย

6. ล้างมือบ่อยๆ เนื่องจากเราอาจไปสัมผัสกับเชื้อโรคที่อยู่ตามสิ่งของต่างๆ เช่น ราวบันได ลูกบิดประตู แก้วน้ำ เป็นต้น โดยล้างมือด้วยสบู่ธรรมดา 15-20 วินาที หรือใช้น้ำยาล้างมืออื่นๆ

7. รักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงฤดูหนาวหรือช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ในที่ที่หนาวมากควรสวมหมวกเพื่อลดการถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกาย

8. ดูแลเรื่องผิวหนัง โดยการทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ใส่เสื้อผ้าหนาๆ ถ้าอากาศหนาวมาก ไม่อาบน้ำนานๆ ในที่ที่หนาวมาก หลังอาบน้ำควรทาโลชั่นหรือน้ำมันทาผิว ในกรณีที่มีปัญหาริมฝีปากแตก ควรทาด้วยลิปสติกมันและไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อยๆ เราควรหมั่นคอยดูแลสุขภาพตลอดเวลา เพราะจะเป็นการป้องกันโรคที่ดีที่สุด และไม่มีใครรู้ว่าความเจ็บป่วยจะเกิดขึ้นกับตัวเราเมื่อไหร่

การที่เรามีสุขภาพที่ดี อาจทำให้เราเจ็บป่วยน้อยลงระลึกไว้เสมอว่า “การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” นายแพทย์อดิสรณ์ กล่าวในท้ายที่สุด
========
กฤตชนะ โฉมจันทร์
นครสสรรค์
0966968995