
ณ ที่บัวขาว วิลเลจ จังหวัดเชียงใหม่ บริษัท เชียงใหม่ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด หรือ CSE ร่วมกับ ศูนย์พัฒนานวัตกรรมเห็ดป่าแม่โจ้ นำโดย ดร.สุมิตร อธิพรหม และ ดร.สุดเขต สกุลทอง ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ สืบสานประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงาม ส่งมอบกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ
จากโครงการ การเพิ่มมูลค่าใบตองตึง เพื่อลดเชื้อไฟ สลายกลุ่มควันและทดแทนพลาสติก ให้ร้อยตรี สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว นักมวยไทยชื่อดัง เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และสนับสนุนให้คนไทยร่วมกันลอยกระทงอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้าน บัวขาว ก็ขอเชิญชวนให้เลือกลอยกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติเพื่อย่อยสลายได้ง่าย ซึ่งกระทงที่ทำจากใบตองตึงนี้ จะเป็นการช่วยเปลี่ยนเชื้อไฟ เป็นรายได้ให้แก่คนในชุมชน และช่วยลดขยะ จากพลาสติกได้ และทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้เล็งเห็นประโยชน์จากการนำใบไม้และวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร มาขึ้นรูปภาชนะจึงได้สนับสนุนและจัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพให้แก่ชาวบ้านในชุมชนให้มีรายได้และยังช่วยดูพื้นที่ในชุมชนเพื่อการไม่ให้เกิดไฟป่าอีกด้วย
วริศรา ทินนา
News 108
มวลชนทีวี
สำนักข่าวภูมิภาค
นิวส์มหาชน ภาคเหนือ
รายงาน
More Stories
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการด้านวิศวกรรม นวัตกรรม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ผอ.ฟ้า ถือฤกษ์ดีวันครู เปิดหีบโบราณ 2 หีบ พบพระสมเด็จนับพันองค์เตรียมถวายให้ 3 วัดดัง วัดระฆัง วัดอินทร์ วัดบางคูวัดกลางปทุมธานี รวม 9 พันองค์
หม่อมเจ้าอุทัยกัญญา ภาณุพันธุ์พระราชปนัดดา ในรัชกาลที่ 4 เสด็จมอบรางวัล”เทพมเหศักดิ์” ประจำปี 2566 มี “ผอ.ฟ้า” ร่วมงานและรับรางวัลอันทรงเกียรติ