18/04/2024

AEC Online News

ข่าวด่วนออนไลน์

#ทัวร์ลงเขาหน่อขนนักท่องเที่ยวแห่รอดูลิงยักษ์แต่ผิดหวัง เชื่อน่าจะปรากฏตัวในวันพระ

นครสวรรค์ – ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีพบเห็นลิงยักษ์ตัวใหญ่ ปรากฏตัวบนยอดเขาหน่อ ในตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพได้เมื่อเย็นวานนี้ ทำให้ล่าสุดตลอดทั้งวันของวันนี้ นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศหลั่งไหลเดินทางมาท่องเที่ยวเพื่อดูลิงวัดเขาหน่อกันหลายร้อยคน โดยช่วงกลางวันนักท่องเที่ยวก็เดินทางมาให้อาหารลิงในวัด และไปดูยอดเขาจุดที่พบเห็นลิงยักษ์โผล่มา แต่ก็ไม่พบตัวแต่อย่างใดทำให้บรรยากาศทั้งวันมีรถเข้า-ออกทั้งวัน และในวันหยุดทางเทศบาลตำบลบ้านแดน ได้จัดให้มีตลาดนัดขายสินค้าพื้นบ้านหรือตลาดลานโพธ เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาดูค้างคาวออกจากถ้ำเขาหน่อด้วย ทำให้วันนี้สภาพการจราจรติดขัดยาวเหยียดเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามคณะครูจากโรงเรียนบ้านหนองน้ำแดง ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษณบุรี จังหวัดกำแพงเพชร ได้เหมารถบัสจำนวน 5 คัน พาเด็กนักเรียนเดินทางมาทัศนะศึกษาเพื่อเฝ้าดูพญาวานรกัน โดยคณะครูบอกว่าเด็กๆทราบข่าวว่าพบพญาวานร จึงอยากดูลิงตัวใหญ่กันมากเลยพากันเดินทางมาที่เขาหน่อ แต่ก็ไม่พบลิงยักษ์ปรากฏตัวแต่อย่างใด จึงพาเด็กนักเรียนไปท่องเที่ยวให้อาหารลิงในวัดเขาหน่อแทน
ด้าน พ.ต.อ.ชัยเสถียร มณีจักร ผกก.สภ.บรรพตพิสัย ด.ต.ประศิษย์ ศรีโสภา ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม และตำรวจป้อมยามเทศบาลบ้านแดน ได้จัดกำลังสายตรวจสายสืบเดินเท้า ตั้งจุดตรวจรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวโดยรอบบริเวณเขาหน่อ เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวปีนเขาหรือสร้างผลกระทบกันได้เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเดินทางมาหลายร้อยคน
ล่าสุดนายพิพัฒน์ เพิ่มกสิกรรม นายกเทศมนตรีตำบลบ้านแดน กล่าวว่า ทางเทศบาลได้ประกาศห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวหรืออมวลชนใช้โดรนบินขึ้นไปบนยอดเขาหน่อแล้ว เนื่องจากทั้งวันมีนักท่องเที่ยวและสื่อมวลชนบางสำนัก ใช้โดรนบินสำรวจบนยอดเขาหน่อเพื่อดูลิงยักษ์ ซึ่งเห็นว่าอาจเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายได้ จึงขอร้องห้ามใช้โดรนบินสำรวจบนเขาหน่อ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเวลา 17.00 น.นักท่องเที่ยวจากจังหวัดนครสวรรค์ กำแพงเพชร อุทัยธานี พิจิตร สุโขทัย และกรุงเทพฯ เหมารถบัสขนาดใหญ่ รถส่วนตัว เดินทางมาเที่ยวชมค้างคาวและลิงที่เขาหน่อ ทำให้รถติดยาวเหยียดหลายกิโลเมตร นักท่องเที่ยวต่างพกกล้องส่องทางไกล กล้องถ่ายรูป มาจับจองที่นั่งจุดที่ดีที่สุดเพื่อรอดูลิงยักษ์ หวังว่าจะออกมาหน้าผามาให้ได้ชมเหมือนเมื่อวานที่ผ่านมา รอนานหลายชั่วโมงจนมืดค่ำไม่สามารถมอเห็นได้ ซึ่งต้องผิดหวังลิงยักษ์ไม่ออกมาอวดตรงที่เก่าเวลาเดิม นักท่องเที่ยวจึงพากันรับประทานอาหารและเดินทางกลับ เพื่อจะเดินทางกลับมารอดูในวันต่อๆไป
นายอาคม นักท่องเที่ยวเดินทางมาจากบางแค เปิดเผยว่า มาเฝ้ารอดูเจ้าลิงยักษ์แต่เที่ยง รอจนเย็นเพื่อหวังว่าจะได้ถ่ายรูปเหมือนที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ แต่วันนี้ต้องผิดหวังเพราะไม่ได้เห็น ในคืนนี้จะไปนอนบ้านญาติที่อำเภอบรรพตพิสัย พรุ่งนี้จะมารอดูใหม่ ส่วนตัวมีความเชื่อเรื่องพญาลิงหรือพญาวานรอยู่แล้ว เชื่อว่ามีอยู่จริง และผู้เฒ่าเคยบอกว่าพญาลิงมักจะออกมาให้เห็นในวันพระ ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นวันพระจึงออกมาให้เห็น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 29 กันยายนนี้ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จังหวัดนครสวรรค์ ได้ประสานผู้เชี่ยวชาญด้านลิง นักวิชาการ และสัตวแพทย์ เตรียมลงพื้นที่เทศบาลบ้านแดน เพื่อขึ้นเขาหน่อสำรวจตรวจสอบลิงยักษ์ตัวนี้ เพื่อต้องการทราบว่าเป็นลิงสายพันธ์ใด ตัวใหญ่เท่าคนจริงหรือไม่ เพื่อจะได้สร้างความกระจ่างให้แก่สังคมต่อไป โดยเบื้องต้นพบว่าเทือกเขาหน่อจุดที่สามารถเดินเท้าขึ้นไปได้ และจุดหน้าผาที่พบว่าลิงยักษ์ปรากฏตัวนั้นเป็นเทือกเขาเดียวกันแต่คนละยอดมีระยะห่าง และเขาหน่อเป็นเขาหินปูนจึงอ่อนไหวต่อการปีนอย่างมาก ภายในเขามีเหวลึก หินปูเปาะ และสัตว์มีพิษชอบอาศัยจำนวนมาก
000000

You may have missed