03/10/2023

AEC Online News

ข่าวด่วนออนไลน์

#ข่าวล่า “เล่าเรื่อง เมืองล้านนา”

เชียงใหม่ – พิธีมอบประกาศ วัดในเขตปกครอง คณะสงฆ์ภาค 7


ได้มีการมอบประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องพระราชทาน วิสุงคามสีมา โดยมีพระพรหม เสนาบดี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค 7 เมตตาเป็นประธาน ในพิธีมอบประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องพระราชทาน วิสุงคามสีมา ให้แก่วัดในเขตปกครองคณะสงฆ์ภาค 7 งวดที่ 2 และงวดที่ 3 ประจำปี 2562 แก่วัดทั้ง 13 แห่ง ประกอบด้วย วัดสันมะเกี๋ยง,วัดสุขเกษม,วัดป่าหมาก,วัดกุมภประดิษฐ์,วัดกาวีละ,วัดปงกา,วัดป่าตึง,วัดสูงธรรมาราม,วัดหนองท่า,วัดหนองท่า,วัดศรีทรายมูล,วัดดงสันติ จังหวัดลำพูน และวัดประตูเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมี นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้อ่านประกาศจากสำนักนายกรัฐมนตรี                                                                            ************************************

เชียงใหม่ – ตรวจเยี่ยมถนนคนเดินเชียงใหม่ (ถนนคนเดินวันอาทิตย์ ถนนราชดำเนิน) ที่กลับมาเปิดบริการเป็นวันแรก

วันที่ 7 มิถุนายน 2563 นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายประสงค์ เรือนสอน รองปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจเยี่ยมถนนคนเดินเชียงใหม่ (ถนนคนเดินวันอาทิตย์ ถนนราชดำเนิน) ที่กลับมาเปิดบริการเป็นวันแรก หลังจากหยุดให้บริการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

*******************************

เชียงใหม่ –  มอบอย่างต่อเนื่อง ประพันธฺ บูรณุปกรณ์ มอบสิ่งของให้ อสม.
การมอบสิ่งของไม่ว่าจะอะไรก็แล้วแต่ ประชาชนได้ผลประโยชน์ทั้งสิ้น อยู่ที่ว่าหน่วยงานไหนจะมอบสิ่งของอะไรให้แก่ประชาชน เช่นเดียวกับคุณประพันธ์ บูรณุปกรณ์ คนดีมีน้ำใจ ได้มาร่วมให้กำลังใจแก่พี่น้อง อสม. ในชุมชนเม็งราย และชุมชนกาวิละ ในกิจกรรมการตรวจเลือด

เพื่อหาภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ณ ศูนย์วัณโรคเก่า โดยกิจกรรมครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก กองควบคุมโรคและมหาวิทยาลัยมหิดล โดยมี ศาสตราจารย์ เกียรติคุณ ดร.พิไลพันธ์ พุธวัฒนะ หัวหน้าโครงการ พร้อมกันนี้ ทางคุณประพันธ์ ได้มอบข้าวสาร และเสื้อกันฝนให้กับ อสม.ที่มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย     

 

********************************

เชียงใหม่ – ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้บริการใบขับขี่ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม

นางวราภรณ์ วรพงศธร ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยสรุปการเปิดให้บริการใบขับขี่ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 …📍ผู้จองคิวไว้แล้ว 📍
ช่วงที่ 1️⃣ ตั้งแต่ 8 มิ.ย. 63 เป็นต้นไป
การดำเนินการที่ไม่มีการอบรมที่สำนักงาน เช่น ต่อ 2 ปีเป็น 5 ปี ใบขับขี่หาย อบรมออนไลน์แล้ว  ใบขับสากล เป็นต้น
ช่วงที่  2️⃣  ตั้งแต่ 22 มิ.ย. 63 เป็นต้นไป เปิดเพิ่มเติมกระบวนงานที่ต้องอบรมที่สำนักงาน

👆ผู้ที่เคยจองแล้วตรวจสอบสิทธิ ตั้งแต่ 6 – 30 มิ.ย. 63
ที่ https://gecc.dlt.go.th/checkbooking/

กลุ่มที่ 2🚨ผู้ที่ไม่เคยเข้าระบบจองคิวมาก่อน
จองคิวได้ทุกกระบวนงาน ตั้งแต่ 1 ก.ค. 63 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป
📲ผ่านแอป DLT Smart Queue
iOS : https://apple.co/2GIHARd
แอนดรอยด์ : http://bit.ly/2IkLpyO
หรือ https://gecc.dlt.go.th

หากมีข้อสงสัย โปรดสอบถามทางอินบ็อกซ์ (INBOX)

**************************************

ลำพูน – รองนายกรัฐมนตรีลงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสหกรณ์ลำไยเนื้อสีทอง ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีลงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะผู้บริหารจากกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ ที่ บ้านสันป่าเหียง หมู่ที่ 7 ตำบลมะเขือแจ้ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

********************************************

ลำปาง – คิดถึง…ถนนสายวัฒนธรรม อ.เมือง จ.ลำปาง

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศ สำนักงานลำปาง เปิดเผย  ถนนสายวัฒนธรรม อีกหนึ่งถนนคนเดินของจังหวัดลำปาง ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใคร เต็มไปด้วยกลิ่นอายและมนต์เสน่ห์ที่เฉพาะตัวในแบบของคนลำปาง โดยถนนสายวัฒนธรรมเริ่มเปิดให้บริการแล้วภายใต้การดูแลรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ในการตั้งจุดคัดกรองและตรวจวัดอุณหภูมิ ซึ่งถนนคนเดินดังกล่าวจะเปิดทุกวันศุกร์ 17.00-20.00 น.

หลังจากที่สถานการณ์ไวรัส Covid-19 ผ่อนคลายลง ในการออกมาท่องเที่ยวโปรดคำนึงถึงความปลอดภัยในเรื่องการเว้นระยะห่าง และอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้านเพื่อเป็นการป้องกันไวรัส Covid-19 อย่างระมัดระวัง

*************************************

แม่ฮ่องสอน – จัดโครงการพาณิชย์ ลดราคา ช่วยเหลือประชาชน Lot 4 ณ บริเวณกาดติ๊ด
สำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดโครงการพาณิชย์ ลดราคา ช่วยเหลือประชาชน Lot 4 ณ บริเวณกาดติ๊ด โดยจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค ที่จำเป็นต่อการครองชีพ อาที่เช่น น้ำมันพืชขวดละ 30 บาท ปลากระป๋อง กระป๋องละ 10 บาท ไข่ไก่แพ็ค 10 ฟอง แพ็คละ 20 บาท และน้ำตาลทราย ปะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำปลา ซีอิ๊วขาว จำหน่ายในราคาสินค้าต่ำกว่าในท้องตลาดทั่วไป และจัดพื้นที่จำหน่ายสินค้าชุมชนที่ได้รับผลกระทบ ราคาตกต่ำทั้งในจังหวัด และเชื่อมโยงจากนอกพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการและประชาชน สร้างโอกาสทางการตลาด สินค้าชุมชน รวมถึงช่วยลดค่าครองชีพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19

*******************************************

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดโครงการพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชนล็อต 4 นำสินค้าราคาถูกกว่า 7 พันรายการ มาเปิดจำหน่ายให้ชาวอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์                      

*****************************************

ลงพื้นที่ภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง กำชับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ ฯ เข้มงวดการตัดไม้ทำลายป่า พร้อมเร่งฟื้นฟูปลูกป่า เพิ่มพื้นที่สีเขียว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรทำชาติและสิ่งแวดล้อม

************************************

พ่อเมืองเชียงใหม่ร่วมปลูกต้นไม้ใหญ่ เพิ่มพื้นที่สีเขียวในเขตเมือง ร่วมกับหลายภาคส่วนปลูกต้นไม้ใหญ่ ภายใต้โครงการ ฮอมใจ๋ ปลูกไม้ใหญ่ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมืองเชียงใหม่ สร้างความมั่นคงทางอาหารในเขตเมือง 

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

*************************************

รองพ่อเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่พบปะประชาชนอย่างต่อเนื่อง พบชาวบ้าน ชี้แจง ให้ข้อมูล  เรื่องนโยบายการจัดสรรที่ดินทำกินแก่ราษฎร ของ คทช. สร้างความมั่นคงเรื่องที่อยู่อาศัยโดยชาวบ้านขอเวลาสำหรับการหารือ ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมโครงการหรือไม่

 นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

*********************************************

พร้อมให้บริการศึกษาทัศนาชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์นาๆ ชนิด  แก่พี่น้อง ประชาชน นักศึกษาอย่างเต็มที่ สวนสัตว์เชียงใหม่  อยู่ในข่ายการผ่อนปรนระยะ 3 แล้ว รอองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เป่านกหวีด เร่ิมสตาร์ททันที อดใจอีกนิดนะครับ

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่

*********************************

ทำโครงการที่ดีเป็นประโยชน์ต่อสังคม เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ร่วมใจทำปุ๋ยแจกพี่น้องประชาชนชาวเกษตรกรมาอย่างต่อเนื่องทุกปี ถือว่าเป็นแนวคิดที่กว้างไกล สร้างความพึงพอใจให้กับประชาชน ครับ ต้องขอชื่นชม

นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร

******************************

หญิงเก่งวงการสื่อมวลชนเมืองเวียงพิงค์ ลงพื้นที่อย่างถี่ยิบ กล้านำเสนอความจริงสู่สาธารณชน มีผลงานอย่างต่อเนื่องทุกวัน คนตั้งใจทำงาน ต้องให้กำลังใจครับ

วริศรา ทินนา News 108 ,มวลชนทีวี,นิวส์มหาชน ภาคเหนือ

**************************************

นักข่าวรุ่นใหญ่ ถึงเก่า แต่เก๋าด้านข่าวสาร ไฉไลด้านการนำเสนอสู่สังคม ทุกเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมไม่เคยพลาด ลงพื้นที่เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นายมนู พุทธิมูล  นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน

*******************************************

นักข่าวรุ่นใหญ่อีกราย เฝ้าติดตามประสานงานเรื่องข่าวสารป้องกันภัยให้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง พร้อมวางแผนเตรียมงานใหญ่ประกวดธิดาลาบ ในงานมหกรรมลาบเมือง ครั้งที่ 45 ของชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ จะมีข่าวดี เร็วๆ นี้ ครับ

นายจิรชัย คงคาดิษฐ  ประธานชมรมสื่อมวลชน แอนด์ ออนไลน์ ภาคเหนือ,ประธานประกวดธิดาลาบ

****************************************

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ เร่งทำฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง เพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อน ช่วยเหลือเกษตรกรในการทำไร่ทำนา

นายรังสรรค์ บุศย์เมือง  ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ

**********************************************

กลุ่มธรรมนาวา จารุวณโณ ภิกขุ และคณะศิษย์ มอบเครื่องช่วยหายใจชนิดเคลื่อนที่ จำนวน 1 เครื่อง มูลค่า 400,000 บาท ให้แก่หน่วยศัลยกรรมทรวงอก หัวใจและหลอดเลือด ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มช.

โดยมี อ.นพ.สุรินทร์ วรกิจพูนผล หัวหน้าศูนย์โรคหัวใจภาคเหนือ รับมอบณ หอผู้ป่วยหนักศัลยกรรมทรวงอก หัวใจ และหลอดเลือด ชั้น 3 อาคารศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มช.

***************************************

ผอ.ฝ่ายข่าว ทีวีออนไลน์ ยุคใหม่” ทั่วไทย ทั่วโลก” มุ่งมั่น สร้างสรรค์ เพื่อสาธารณชน ข่าวยุคใหม่ “ทั่วไทย ทั่วโลก” ร่วมพัฒนาท้องที่ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สนับสนุนการค้าขาย

นายสินชัย พชรธนาพร นักข่าวอาวุโสจังหวัดเชียงใหม่, ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวสถานีโทรทัศน์ มวลชนทีวี

*************************************

 

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าวประชาสัมพันธ์.จ.เชียงราย,จ.ลำปาง,จ.ลำพูน ,เทศบาลนครเชียงใหม่, กอ.รมน.จังหวัด ชม. แหล่งข่าวทุกหน่วยงาน.วริศรา ทินนา,มนู พุทธิมูล

สำนักข่าวภูมิภาคเชียงใหม่