10/12/2023

AEC Online News

ข่าวด่วนออนไลน์

#ข่าวล่า ” เล่าเรื่อง เมืองล้านนา”

เชียงใหม่ – ประพันธ์ร่วมแจก โครงการแจกอาหาร ให้พี่น้องประชาชน
โครงการแจกสิ่งของและอาหารให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ยังมีแจกกันอย่างต่อ เนื่อง ทั้งหน่วยงานจากภาครัฐและเอกชน และอีกโครงการ โดยมีคุณประพันธ์ บูรณุปกรณ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ร่วมกับกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม ร่วมโครงการแจกอาหารฟรี ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้แก่พี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ แขวงกาวิละ

โดยมีนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นางสาว ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ สส.เชียงใหม่เขต 1 พรรคเพื่อไทย พลตำรวจตรี พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคบการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ผู้กำกับสถานีตำรวจแม่ปิง สมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงใหม่แขวงกาวิละ ว่าที่ผู้สมัครสมาชิก อบจ. เขตอำเภอเมือง กลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม ร่วมกันแจกถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน ณ หอประชุมสวนสุขภาพบ้านเด่น

***************************************

ลำปาง – ผบ.ตร.พร้อมคณะตรวจราชการและประชุมความพร้อมการรักษาความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้งซ่อม สส.เขต4 จ.ลำปาง

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2563พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และคณะได้เดินทางมาตรวจราชการ และประชุมเตรียมความพร้อมการรักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งซ่อมสส.จังหวัดลำปาง เขต 4 ณ ห้องประชุม ภ.จว.ลำปาง
โดยมี
พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5,
พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร รอง ผบช.ภ.5,
พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.5 ,
พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท รอง ผบช.ภ.5,
พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จว.ลำปาง,
พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5,
พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่,
พร้อมด้วย รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง, ผกก.สส.ภ.จว.ลำปาง และ
หน.สภ. ในสังกัด ภ.จว.ลำปาง ร่วมต้อนรับ และเข้าร่วมประชุมรับมอบนโยบายนำไปปฏิบัติเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

********************************************

ถนนคนเดินท่าแพ เตรียมเปิด 7 มิ.ยนี้พร้อมมาตรการเข้ม

หลังจากได้หยุดกิจกรรมไปนานนับเดือน เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และในวันที่ 7 มิถุนายน 2563 ถนนคนเดินท่าแพ ได้มีโอกาสกลับมาเปิดกิจกรรมอีกครั้ง โดย นาย ณัฐฐชูเดช วิริยะดิลกธรรม รองนายกเทศมาตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานในการประชุม เกี่ยวกับการดำเนินงานการเปิดถนนคนเดินวันอาทิตย์ ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบกำหนดการเปิดถนนคนเดินวันอาทิตย์ ในวันที่ 7 มิถุนายน 2563 แต่จะต้องมีมาตรการณ์ที่คุมเข้ม พร้อมกับให้คณะ กรรมการถนนคนเดินมีแนวทางปฏิบัติดังนี้

จะต้องให้มีการควบคุมทางเข้าออกของถนนคนเดิน ตั้งจุดคัดกรอวัตอุณหภูมิร่างกาย โดยกำหนดจุดเข้าออก 4 จุด โดยเจ้าหน้าที่เริ่มเข้าจุดคัดกรองเวลา 16.00 น. จุดที่ 1 ข้างโรงแรมเอ็มโฮเทล(ประตูท่าแพ) จุดที่ 2 หน้าวัดพระสิงห์ จุดที่ 3 สี่แยกโรงเรียนยุพราช และ จุดที่ 4 สี่แยกโรงเรียนพุทธิโสภณ กำหนดระยะห่างไม่น้อยกว่า 1 เมตร ต้องมีฉากกั้นระหว่างผู้ค้า โดยเฉพาะร้านค้าที่จำหน่ายอาหาร การรับเงิน ต้องมีตะกร้าสำหรับวางเงิน เพื่อลดการสัมผัส การเปิดถนนคนเดินครั้งนี้มันไม่ง่ายเหมือนแต่ก่อนแล้ว

******************************************

กองบิน ๔๑ ร่วมบรรจุถุงแห่งรอยยิ้ม

เมื่อวันอังคารที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๖๓ นาวาอากาศเอก นรุธ กำเนิดนักตะ ผู้บังคับการกองบิน ๔๑, คุณณภัค กำเนิดนักตะ ประธานชมรมแม่บ้านทหารอากาศ กองบิน ๔๑ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองบิน ๔๑ และสมาชิกชมรมแม่บ้านทหารอากาศ กองบิน ๔๑ ร่วมบรรจุถุงแห่งรอยยิ้ม จำนวน ๑,๐๐๐ ถุง เพื่อเตรียมนำส่งมอบให้แก่กำลังพล กองบิน ๔๑ ณ หอประชุมเดชะตุงคะ กองบิน ๔๑
เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมในวงกว้าง ทำให้ประชาชนหลายระดับได้รับความเดือดร้อนจากการหยุดงาน หรือการเลิกจ้าง และบางส่วนมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ

*************************************

เทศบาลนครเชียงใหม่ สู้ภัยโควิด-19 วันที่ 26 พฤษภาคม 2563

– นายอัศนี บูรณุปกรณ์ เลขานุการนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ มอบสิ่งของบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากไวรัสโควิด-19 ผ่านทางตู้ปันน้ำใจของเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่สวนเจริญประเทศ

********************************

ลำพูน- ติดตามตรวจสอบสถานประกอบการที่ได้รับการผ่อนปรนตามมาตรการ กำกับ ติดตาม และบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ต่อเนื่อง

วันที่  (27 พ.ค. 63) เวลา 09.30 น. เทศบาลตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน นำโดยนายอภิชาติ เทพชา ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกลาง ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน ม.12 บ้านแจ่มพัฒนา ตำบลบ้านกลาง, อาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ 12, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดลำพูน, เจ้าหน้าที่ทหาร ชุดปฏิบัติการสารวัตรทหาร กรมทหารราบที่ 7 กองพลทหารราบที่ 7 นำโดย ร้อยตรี ยุทธนา ภูพลผัน พร้อมคณะ และเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบ้านกลาง

ลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดระเบียบในร้านจำหน่ายอาหาร ร้านเสริมสวย-แต่งผม, ธนาคาร ในพื้นที่ตำบลบ้านกลาง  พร้อมให้คำแนะนำในการนำแอปพลิเคชั่น “ไทยชนะ” มาใช้ในสถานประกอบการเพื่อให้บริการประชาชน รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการทราบถึงมาตรการต่างๆตามคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำพูน หลังจากที่จังหวัดลำพูนได้มีมาตรการผ่อนคลายให้เปิดดำเนินกิจการบางประเภทได้ โดยจะต้องมีการจัดระเบียบคัดกรองผู้มาใช้บริการ ลดความเสี่ยงและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid 19) ตามมาตรการผ่อนปรนให้ดำเนินกิจการต่างๆในพื้นที่จังหวัดลำพูน ทั้งนี้ เทศบาลตำบลบ้านกลางได้ทำแผนปฏิบัติงานการออกตรวจสถานประกอบการที่ได้รับการผ่อนปรนตามมาตรการ กำกับ ติดตาม และบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ตำบลบ้านกลาง ระหว่างวันที่ 12 – 29 พฤษภาคม 2563

************************************

เชียงราย – ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด “ตู้ สปน. เติมสุข” เพื่อแบ่งปันเครื่องอุปโภคและบริโภคให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจ ในการนี้ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล

ซึ่งมีภารกิจในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน พบว่า มีประชาชนหลายกลุ่ม หลายอาชีพได้มายื่นเรื่องร้องทุกข์กรณีต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง สปน. ได้ประมวลผลนำเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และนายกรัฐมนตรีได้พิจารณาสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาแล้ว

***************************************

ร่วมบูรณาการ พัฒนากำแพงเมืองเก่า(กำแพงดิน) บริเวณชุมชนกำแพงงาม ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่​

เมื่อ 27 พ.ค. 63 พล.ต.สืบสกุล​ บัว​ระ​วงศ์​ ผบ.มทบ.33​ มอบหมาย​ให้​ พ.อ. อโณทัย ชัยมงคล รอง ผบ.มทบ.33 และ พ.อ. บุญญฤทธิ์ เกษตรเวทิน รอง ผบ.มทบ.33/รอง ผอ.รมน.จังหวัด ช.ม.(ท.) และ น.อ. ฤทธิชัย อิ่มใจ หน.ฝ่ายนโยบายและแผน กอ.รมน.จังหวัด ช.ม. พร้อมด้วย​กำลังพลจิตอาสา มทบ.33, กอ.รมน.จังหวัด​ ช.ม. ร่วมกับ ประชาชนในชุมชนกำแพงงาม และชุมชนฟ้าใหม่ พัฒนากำแพงเมืองเก่า(กำแพงดิน) บริเวณชุมชนกำแพงงาม ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่​

ซึ่งเป็นชุมชน​ริมคลองแม่ข่า ความยาวประมาณ 500 เมตร ตลอดจนพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนในพื้นที่ และให้กำลังใจแก่กำลังพลที่ปฏิบัติงาน ตามโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่บริเวณศาลพ่อปู่กำแพงงาม และทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบกำแพงเมืองเก่า เป็นการจัดกิจกรรมร่วมกันสองชุมชน คือ ชุมชนกำแพงงาม และชุมชนฟ้าใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะพัฒนาฟื้นฟูพื้นที่บริเวณดังกล่าวให้ดีขึ้น และจะได้จัดตั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมชุมชน พร้อมทั้งเพื่อเป็นการดำรงรักษาไว้ซึ่งเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจของคนในชุมชนต่อไป

*******************************************

พ่อเมืองเวียงพิงค์คนขยัน มุ่งมั่นขจัดทุกข์ภัย นำพี่น้องประชาชนฝ่าวิกฤต สองมหันตภัยร้ายโควิด 19 และฝุ่นมหาภัย PM 2.5 ขอชื้นชมในฝีมือครับ

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

**********************************

ยิ้มสู้เมื่อภัยมา รองผู้ว่าฯคนเก่ง  “คมนุ่มลึก” สำนึกความรับผิดชอบในการอยู่ดีมีสุขของประชาชน ทุ่มสุดกำลังในการขจัดภียแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน พี่น้องชาวเวียงพิงค์ชื่นชมในฝีมือ

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

***************************************

ดูแลความความปลอดภัยของพี่น้องชาวเชียงใหม่ ให้รอดพันจากภัยร้ายเชื้อไวรัศโควิด19  นำมาตราเข้มให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ปฏิบัติงานอย่างเฉียบขาด การ์ดห้ามตก จนสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย

 นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

*************************************

สถานการณ์การระบาดเชื้อไวรัสเริ่มคลี่คลาย รัฐบาลเริ่มปลดล็อค ผ่อนผ้นกิจการเริ่มเปิดให้บริการ เริ่มขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชียงใหม่ให้กับมาโดยเร็ว

นางปริษา ปานพรหม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่

******************************************

ขนส่งเชียงใหม่กับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยได้ดำเนิน การตรวจสอบรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท ทั้งรถโดยสารระหว่างจังหวัด และรถโดยสารรภายในจังหวัด มีการจัดที่ภายในรถโดยสารเว้นระยะนั้ง หรือยืนห่างกันอย่างน้อย 1-2 เมตร

นางวราภรณ์ วรพงศธร ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่

***********************************

ชาวเทศบาลนครเชียงใหม่ปันน้ำใจให้ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ร่วมมอบสิ่งของบริจาคที่เป็นอาหารแห้ง และ สิ่งของจำเป็นอื่นๆ ให้กับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ผ่านทาง “ตู้ปันน้ำใจ” 

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ 

************************************

สวนสัตว์เชียงใหม่  พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวทันที หลังรัฐบาลปลอล็อค ผ่อนคลายให้ดำเนินกิจการ สัตว์ทุกตัว เจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมให้บริการ อย่างประทับใจ ครับผม

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่

**********************************

“เหยี่ยวข่าวสาวใหญ่รุุ่นใหม่” นำข่าวก้าวไกล ทั่วไทย ทั่วโลก ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา นำเสนอข่าว 2 มหันตภัยร้าย อย่างเกาะติด ไม่ตกข่าว ไฟยังแรง พร้องนำเสนอข่าวสารเพื่อพี่น้องชาวเวียงพิงค์

วริศรา ทินนา  News 108,มวลชนทีวี,นิวส์มหาชน ภาคเหนือ

******************************************

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ทำให้กิจการต่างๆ หยุดให้บริการ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ถึงจะหยุดเพื่อความปลอดภัยของประชาชน แต่เจ้าหน้าที่ทุกคนไม่ได้หยุด พัฒนาองค์กรมาตลอด พร้อมดูแลชีวิตสัตว์ทุกตัวอยู่ดีมีสุข สุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง พร้อมเปิดให้บริการทันที เมื่อรัฐบาลผ่อนคลาย

นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร

*****************************************

มุ่งมั่น สร้างสรรค์ เพื่อสาธารณชน ข่าวยุคใหม่ “ทั่วไทย ทั่วโลก” ร่วมพัฒนาท้องที่ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สนับสนุนการค้าขาย 

นายสินชัย พชรธนาพร นักข่าวอาวุโสจังหวัดเชียงใหม่, ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวสถานีโทรทัศน์ มวลชนทีวี

******************************************

สำนักข่าวภูมิภาคเชียงใหม่

ขอขอบคุณ ข้อมูล ภาพ/ข่าวประชาสัมพันธ์.จ.เชียงราย,จ.ลำปาง,จ.ลำพูน ,เทศบาลนครเชียงใหม่, กอ.รมน.จังหวัด ชม. แหล่งข่าวทุกหน่วยงาน.วริศรา ทินนา,มนู พุทธิมูล

 

You may have missed