อังคาร. เม.ย. 7th, 2020

AEC Online News

ข่าวด่วนออนไลน์

ร้านขายยาแผนโบราณแน่น ชาวบ้านแห่ซื้อ ฟ้าทะลายโจร หลังทราบสรรพคุณ

ร้านขายยาแผนโบราณในจังหวัดจันทบุรีทั้งร้านกิมหยูโอสถ และ ร้านจังกวงอัน มีชาวบ้านได้เดินทางมาขอซื้อยาแผนโบราณ ฟ้าทะลายโจรจำนวนมาก หลังจากมีกระแสข่าวว่า สามารถป้องกันโรคไข้หวัดได้ ซึ่งเป็นอาการป่วยที่เกิดจากไวรัสที่คล้าย ไวรัส COVID-19  เพื่อนำไปรับประทานป้องกันอาการป่วย จนทำให้บางร้าน สมุนไพร ฟ้าทะลายโจร เริ่มขาดตลาด

โดยที่ร้าน กิมหยูโอสถสามารถผลิตยาฟ้าทะลายโจรได้ประมาณวันละ 5 กิโลกรัม หรือ 1 หมื่นเม็ดแคปซูล  แบ่งขายปลีก 50 เม็ด 40 บาท / 80 เม็ด 100 บาท หลังชาวบ้านทราบข่าวว่าเป็นยาสมุนไพรทางเลือกในการป้องกันไข้หวัดจึงพากันมาซื้อจำนวนมาก

ส่วนใหญ่ซื้อไปรับประทานเองภายในครอบครัวเพื่อป้องกันไข้หวัด เจ็บคอ รวมทั้งเชื่อว่าสามารถป้องกันไวรัสCOVID-19  ได้ และทางร้านได้จำกัดจำนวนผู้ซื้อเพื่อให้มีสินค้าจำหน่ายกระจายถึงคนอื่นทั่วไปโดยจะไม่ขายเป็นกิโลแต่จะแบ่งขายเป็นแคปซูลไม่เกินรายละ 100 แคปซูล

อีกทั้งได้แนะนำให้ผู้ซื้อได้ทราบถึงข้อควรระวังที่ไม่ให้รับประทานติดต่อกันเกิน 7 วันเพราะจะผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการท้องเสีย หรือวิงเวียนศีรษะ / ผู้มีปัญหาความดันโลหิตต่ำไม่ควรรับประทาน เพราะจะทำให้อาการรุนแรงขึ้นส่วนสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร ควรสอบถามเภสัชกรก่อนใช้ยา

สมเศียร โชติสนิท .จันทบุรี

โทร089-8203843