ศุกร์. เม.ย. 3rd, 2020

AEC Online News

ข่าวด่วนออนไลน์

ตะลึงพบลูกลิงเผือก ถูกสุนัขไล่กัด ชาวบ้านช่วยชีวิตรอด นำมาเลี้ยง พร้อมปล่อยคืนป่า (ชมคลิป)

ตะลึงพบลูกลิงเผือก ถูกสุนัขไล่กัด ชาวบ้านช่วยชีวิตรอด นำมาเลี้ยง พร้อมปล่อยคืนป่า

 

 

วันที่ 27 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้าน ในพั้นที่ ม.2 บ้านเกาะปู ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ได้นำลิงเผือกมาเลี้ยงไว้ ในกรงข้างบ้าน โดยลิงตัวดังกล่าว เป็นลูกลิงแสม เพศผู้ อายุประมาณ 6 เดือน ขนสีขาวฟูยาวทั้งตัว ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาเห็นจะต้องแวะเข้าไปดู เนื่องจากไม่เคยเห็นมาก่อน และเป็นที่แปลกตา เพราะลิงแสม ที่พบจะมีขนสีดำ

จากการสอบถามชาวบ้านเลี้ยงลูกลิงตัวดังกล่าวไว้ เล่าว่า เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังทำงานอยู่บริเวณบ้าน ก็พบสุนัขกำลังเห่าไล่อะไรบางอย่างในสวนยางใกล้บ้าน จึงวิ่งไปดูก็พบว่าสุนัข กำลังไล่กัดลูกลิงเผือกตัวดังกล่าว ซึ่งจากสภาพพบว่ามีอาการบาดเจ็บบริเวณขา ตนจึงเข้าไปช่วยเหลือนำตัวมาดูแลรักษา จนอาการบาดเจ็บเริ่มดีขึ้นตามลำดับ

โดยความพิเศษของลูกลิงแสมตัวนี้ มีขนสีขาวทั้งตัว ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ตนจึงเลี้ยงดูไว้เพราะลูกลิงตัวนี้หากปล่อยเข้าป่าไปอาจจะไม่รอดชีวิต เนื่องจากหากินไม่เป็น ประกอบกับเป็นลูกลิงขี้เล่น เนื่องจากอยู่กับคนมานาน ไม่มีนิสัยดุร้าย โดยตั้งชื่อให้ว่า “สำลี” จะชอบกินแต่ผลไม้ที่มีราคาแพง ทั้งแอปเปิ้ล องุ่น พอให้กล้วย หรือผลไม้ถูก ๆ กิน กลับไม่ยอมกิน หลังจากนี้เมื่อลูกลิงหายดี ก็จะปล่อยคืนป่า

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับลิงแสมเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ผู้ที่ครอบครองจะมีความผิดตามกฎหมาย

กระบี่//ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน