อังคาร. ก.พ. 18th, 2020

AEC Online News

ข่าวด่วนออนไลน์

ชื่นชมเด็ก 11 ขวบกาฬสินธุ์พลเมืองดีเก็บเงิน 3 หมื่นคืนเจ้าของ (ชมคลิป)

ชื่นชม น้องแอม เด็กชายวัชรพล พรมศรี วัย 11 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านคำเม็กวิทยา เก็บกระเป๋าเงินจำนวนกว่า 3 หมื่นบาทคืนเจ้าของ ขณะที่โลกโซเชียลกดไลน์ ยกให้เป็นพลเมืองดีของสังคม

 

จากกรณีโลกโซเชียลได้แชร์ข้อความและภาพระบุว่าเด็กดีบ้านคำเม็กเก็บเงินสดได้ 3 หมื่นคืนเจ้าของ เมื่อเวลา 06.00 น. ของวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา กลายเป็นกระแสฮือฮาในสื่อออนไลน์ ที่พบเด็กทำตนเป็นพลเมืองดี ที่สังคมพึงร่วมกันยกย่องเชิดชู
ล่าสุดวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 116 หมู่ 7 บ้านคำเม็ก ต.แซงบาดาล อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านของว่าที่ร้อยตรีวัชระ พรมศรี อายุ 37 ปี บิดาน้องแอม หรือเด็กชายวัชรพล พรมศรี พบ ร.ต.อ.จารุกิตต์ อรรคชัย และ ร.ต.อ.ถาวร สีจันทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัด สภ.แซงบาดาล พร้อมทั้งชาวบ้าน เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยอโศก ที่ทราบข่าวทางสื่อออนไลน์ ได้ติดตามหาตัวและชื่นชมในความมีน้ำใจ เป็นพลเมืองดีของน้องแอม โดยมีนางพัชราภรณ์ บุตรวัง อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 59 หมู่ 13 บ้านคำเม็ก ต.แซงบาดาล ผู้อยู่ร่วมในเหตุการณ์ พาไปดูจุดพบกระเป๋าเงินตกหล่น ที่บริเวณหน้าร้านขายกับข้าวประจำหมู่บ้าน


โดยน้องแอม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ค.62 ที่ผ่านมาเวลาประมาณ 06.00 น. ตนได้มาซื้อกับข้าวพร้อมนางพัชราภรณ์ผู้เป็นป้า ก่อนที่จะเดินไปขึ้นรถกลับ ได้มองเห็นกระเป๋าสตางค์แบบพกติดตัว สีน้ำตาล ตกหล่นอยู่ที่พื้นดิน จึงได้เก็บมาให้ป้าตรวจดู และพบว่ามีธนบัตร พร้อมบัตรประจำตัวและเอกสารส่วนตัวของเจ้าของกระเป๋าอัดแน่นอยู่เต็ม
“เห็นทีแรกก็ตกใจ ไม่นึกว่าจะมาพบกระเป๋าเงินสด ที่มีคนมาทำตกไว้อย่างนี้ ก็คิดถึงใจเขาใจเรา หากเจ้าของกระเป๋าเป็นพ่อแม่เราคงรู้สึกเสียดายมาก เพราะอาจจะเป็นเงินที่กู้คนอื่นมา หรือเงินจะเอาไปใช้จ่ายหนี้สิน หรือค่าเทอมลูก เกิดตกหล่นหาย คงทั้งเสียดายและเสียใจมาก อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาที่โรงเรียนก็เคยเก็บเงินได้ และนำไปมอบให้ครูประกาศหาเจ้าของ แต่ก็มีจำนวนแค่ 10 – 20 บาท แต่ครั้งนี้มากเต็มกระเป๋า จึงปรึกษากับป้าว่าจะต้องหาทางส่งคืนเจ้าของกระเป๋าให้ได้” น้องแอมกล่าว


ด้านนางพัชราภรณ์ บุตรวัง ป้าน้องแอม กล่าวว่า หลังจากน้องแอมเก็บกระเป๋าได้ และตรวจดูเบื้องต้นมีเงินสดและเอกสารสำคัญหลายรายการ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ จึงได้แจ้งกับชาวบ้านที่มาซื้อของที่ร้านค้าดังกล่าวเป็นพยาน และช่วยกันตรวจนับธนบัตรที่ส่วนมากเป็นราคา 1,000 บาท และ 100 บาท รวมจำนวน 32,972 บาท จากนั้นจึงนำไปมอบให้ผู้ใหญ่บ้าน ประกาศหาเจ้าของต่อไป
นายวีระยุทธ พรมศรี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 กล่าวว่า พอได้รับแจ้งจากนางพัชราภรณ์และน้องแอม ว่าเก็บกระเป๋าสตางค์และมีเงินสดจำนวน 32,972 บาท พร้อมเอกสารสำคัญได้ จากการตรวจเช็คเอกสาร พบว่าเจ้าของกระเป๋าสตางค์ดังกล่าว เป็นของ น.ส.นิพาภร อินทะเสน จึงได้ประสานให้มารับที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน โดย น.ส.นิภาพร ได้มอบเป็นรางวัลความมีน้ำใจให้น้องแอม 1,000 บาท ทั้งนี้ ได้รายงานไปที่ปกครองอำเภอและทางโรงเรียนบ้านห้วยเม็กวิทยา เพื่อยกย่องความดีของน้องแอม เป็นแบบอย่างของเยาวชนและสังคมต่อไป


ขณะที่ ว่าที่ร้อยตรีวัชระ พรมศรี บิดาน้องแอม กล่าวว่า ตนกับภรรยามีน้องแอมเป็นบุตรชายคนเดียว ซึ่งตนจะเลี้ยงน้องแอมรู้จักประหยัด อดออม รู้จักค่าเงินทุกบาททุกสตางค์ มีวินัยในการใช้เงิน ซื้อในสิ่งที่เป็นประโยชน์ โดยจะให้เงินไปซื้อขนมที่โรงเรียนวันละ 20 บาท ให้น้องแอมสร้างวินัยในการใช้เงินเอง ซึ่งทราบว่าเฉลี่ยน้องแอมซื้อขนมวันละ 10 บาท เหลือเก็บไว้ออม 10 บาท
“จากการที่น้องแอมเก็บเงินได้ แล้วนำไปให้ผู้ใหญ่บ้านประกาศหาเจ้าของมารับ และมีคนนำไปโพสต์ทางสื่อโซเชียล ทั้งมีคนกดไลน์กดแชร์กันเป็นจำนวนมาก ทำให้ตนรู้สึกภูมิใจมาก ที่น้องแอมเป็นคนดี มีจิตสาธารณะ ไม่คิดจะเอาของคนอื่นมาเป็นของตนเอง ในส่วนของการเรียนการศึกษานั้น จะพยายามส่งเสียให้น้องแอมได้เรียนสูงๆ และประสบกับความสำเร็จด้านการศึกษา ส่วนจะประกอบอาชีพอะไรนั้นขึ้นอยู่กับน้องแอมจะเลือกเอง และเป็นเรื่องของอนาคต ขอเพียงให้ลูกชายเป็นคนดี ช่วยเหลือสังคม เท่านี้เป็นความภาคภูมิใจมากแล้ว” บิดาน้องแอมกล่าว

/ ณัฐพงษ์ ประชากูล จ.กาฬสินธุ์

You may have missed