25/02/2024

AEC Online News

ข่าวด่วนออนไลน์

นรข.ยึดกัญชาอัดแท่งเกรดพรีเมี่ยม 320 กิโลกรัม ริมฝั่งแม่น้ำโขง แก๊งข้ามชาติไหวทันหนีรอดหวุดหวิด (มีคลิป)

นรข.ยึดกัญชาอัดแท่งเกรดพรีเมี่ยม 320 กิโลกรัม ริมฝั่งแม่น้ำโขง แก๊งข้ามชาติไหวทันหนีรอดหวุดหวิด

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=be2GMJ4TqEE[/embedyt]

วันที่ 6 มิถุนายน 2564 ที่สโมสรทหารสัญญาบัตร หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม นาวาเอก ชัชวาลย์ โตรุ่ง เสนาธิการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดฯอำเภอท่าอุเทน กองบังคับการควบคุมที่ 1 (ร.3) ทหารพราน 2109 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237 ด่านศุลกากรนครพนม และ สภ.ท่าอุเทน แถลงข่าวการตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง จำนวน 320 กิโลกรัม ที่ได้ร่วมกันปฏิบัติการณ์ป้องกันได้ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านเหล่าหนาด หมู่ที่ 8 ตำบลพนอม อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม

ภายใต้การอำนวยการของ พลเรือตรี จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พลตรี บุญสิน พาดกลาง ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พลตำรวจตรี ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตํารวจภูธรจังหวัดนครพนม นาวาเอกฤทธิ์ นาทวงศ์ ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม พันตำรวจเอก รัชภูมิ กุสุมาลย์ ผกก.10 บก.รน.(ตำรวจน้ำ) พันตำรวจโทเฉลิมชัย ศรีทอง ผบ.ร้อย ตชด.237 และ พันตรี สิทธิศักดิ์ สิงหะสุริยะ ผบ.ร้อย ทพ.2109

สืบเนื่องจากที่นาวาโท วรภัทร แสงสุวรรณ ผู้ช่วยหัวหน้ายุทธการข่าวฯ(ผช.หน.ยก-ขว.) และรักษาราชการแทนหัวหน้าสถานีเรือนครพนมได้รับแจ้งจากชาวบ้านผ่านทางโทรศัพท์ ว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้าสู่พื้นที่รับผิดชอบบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านเหล่าหนาด จึงได้ประสานกับนาวาโทบุญเชิด กุลอำภา หัวหน้าสถานีเรือบ้านแพง สนธิกำลังบูรณาการร่วมกับหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ตรวจสอบข่าว และจัดชุดลาดตระเวนทางบกร่วมกัน

กระทั่งเวลา 19.00 น. ของวันที่ 5 มิถุนายน 2564 เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบเรือกีบเพลายาว ซึ่งเป็นเรือหาปลาประจำถิ่นสัญชาติไทย จอดอยู่ใต้ต้นมะขามริมฝั่งแม่น้ำโขงด้านทิศเหนือของวัดศรีสะอาด บ้านเหล่าหนาด หมู่ที่ 8 ซึ่งมีความผิดปกติเพราะตามปกติเรือหาปลาจะต้องจอดตามท่าที่ไม่ไกลจากสายตานัก จึงเฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด จากนั้นก็มีชายหนึ่งคนเดินลงไปสตาร์ทเครื่องยนต์ขับแล่นไปทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ประมาณ 30 นาทีเรือก็แล่นกลับฝั่งไทย มีอาการปริ่มน้ำ โดยแล่นทวนน้ำขึ้นไปทางบ้านนากะเสิม หมู่ 10 ตำบลพนอมที่เป็นหมู่บ้านติดกัน จากนั้นได้ดับเครื่องยนต์แล้วล่องลงมาจอดริมฝั่งแม่น้ำโขงตรงจุดที่จอดเรือไว้ครั้งแรก

ไม่นานก็มีชายฉกรรจ์ 2-3 คน ออกจากพงหญ้ามาช่วยกันลำเลียงวัตถุต้องสงสัยที่คาดว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายขึ้นไปวางที่ริมตลิ่ง จากนั้นคนขับเรือได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อปลายทาง คาดว่าเพื่อแจ้งให้คนมารับแต่ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อหมายเลขปลายทางได้และกลุ่มชายฉกรรจ์เหมือนมีการพูดคุยตกลงกันและคนขับเรือกลับไปขึ้นเรือเตรียมสตาร์ทเครื่อง

เจ้าหน้าที่จึงได้ออกจากที่ซุ่มแสดงตัวเข้าตรวจค้น เมื่อเห็นดังนั้น คนขับเรือได้รีบกระโดดลงน้ำว่ายหนีหายไปในความมืด ส่วนชายฉกรรจ์ก็อาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีหายเข้าไปในความมืดเช่นเดียวกัน แม้เจ้าหน้าที่จะมีการบูรณาการตามหาแต่ก็ไม่พบร่องรอย

จึงได้เข้าทำการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบวัตถุต้องสงสัยเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยพลาสติกสีดำพันทับด้วยเทปใส จำนวน 8 กล่อง โดยทุกใบมีอักษรภาษาอังกฤษตัว T คาดว่าเป็นอักษรตัวย่อประเทศไทย เมื่อเปิดออกดูภายในพบเป็นยาเสพติดประเภท 5 กัญชาอัดแท่งอย่างดีบรรจุอยู่ในกระดาษฟอยล์สีทอง จำนวน 320 แท่ง/กิโลกรัม จึงนำของกลางประกอบด้วยกัญชาแห้งอัดแท่ง และเรือกีบเพลายาว 1 ลำ มาตรวจสอบที่ สน.เรือนครพนม และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอุเทน เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนตามกฎหมายต่อไป

สำหรับมูลค่ากัญชาอัดแห้งระดับพรีเมี่ยมโกลด์ ราคาขายส่งตามแนวตะเข็บชายแดนแท่งละประมาณ 3,000 บาท หากเข้าถึงพื้นที่ชั้นในจะมีราคาแท่งละ 6,000 บาท และหากหลุดไปยังต่างประเทศได้ก็จะมีราคาถึงแท่งละ 15,000 บาท

สุเทพ หันจรัสผสข.นครพนม

You may have missed