ในประเทศ » เบตง-คณะสื่อมวลชนส่วนกลาง ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าท่าอากาศยานนานาชาติเบตง (ชมคลิป)

เบตง-คณะสื่อมวลชนส่วนกลาง ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าท่าอากาศยานนานาชาติเบตง (ชมคลิป)

28 พฤษภาคม 2019
187   0

เบตง-คณะสื่อมวลชนส่วนกลาง ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าท่าอากาศยานนานาชาติเบตง

 

คณะสื่อมวลชนส่วนกลางลงพื้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ติดตามความคืบหน้าในการก่อสร้าง สนามบินเบตง ด้านพันจ่าอากาศโทอนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ให้รายละเอียดกับผู้สื่อข่าวว่าการก่อสร้างสนามบินเบตง ปัจจุบัน ในส่วนของรันเวย์ กับอาคารผู้โดยสารนั้นคาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จในช่วงสิ้นปีนี้ แต่ในส่วนของหอบังคับการบินและศูนย์อุตุนิยมวิทยาที่มีความจำเป็นมากในการคำนวณสภาพอาการและทิศทางลม ของการขึ้นลงจอดของเครื่องบินนั้น เพิ่งจะได้รับการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง

เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดความล่าช้าติดเรื่องปัญหาการเวนคืนที่ดิน จึงทำให้ส่งมอบพื้นที่ล่าช้า แต่จากการประชุมครั้งล่าสุด ที่มีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงและรองโฆษกกระทรวงฯ และนายสมเกียรติ มณีสถิตย์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและหารือกับส่วนที่เกี่ยวข้อง หลังจากได้รับมอบพื้นที่แล้ว จะเริ่มก่อสร้างช่วงเดือนมิถุนายน ปีนี้ คาดว่าจะเสร็จภายใน พฤษภาคม 2563 พันจ่าอากาศโทอนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง จังหวัดยะลา กล่าวเพิ่มเติมว่า

สำหรับส่วนยอดนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปี 2560 ที่มีนักท่องเที่ยว มาเลเซีย ยะลา มาเที่ยวที่เบตง ปีละประมาณ 8 แสนคน แต่คาดว่าเมื่อท่าอากาศยานนานาชาติเบตง เปิดใช้อย่างเป็นทางการ คาดมีนักท่องเที่ยวเพิ่มกว่า 1 ล้านคน โดยทางอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ได้จัดเตรียมที่พัก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันช่วงเทศกาล ที่พัก ที่มีกว่า 2,000 ห้อง ก็เต็มตลอด สำหรับโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา แห่งนี้ ได้มีมติจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 เห็นชอบให้ก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง ในกรอบวงเงิน 1,900 ล้านบาท ระยะเวลาในการดำเนินการก่อสร้าง 3 ปี ในพื้นที่ จำนวน 920 ไร่ สัญญาการก่อสร้างดำเนินการ ใน 2 ส่วน คือ

 

การก่อสร้างทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดเครื่องบิน ระบบไฟฟ้าสนามบิน สิ้นสุดสัญญาวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 และสัญญาที่ 2 คือ การก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร และอาคารประกอบในสนามบิน ซึ่งโครงการจะแล้วเสร็จในปีงบประมาณ 2562 คาดว่าสามารถเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตงได้ในปี 2563 เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากนี้ในเรื่องเส้นทางท่องเที่ยว หวังให้มีการเชื่อมโยงระหว่างเมืองในพื้นที่ภาคใต้ ที่อาจจะเป็นอีกทางเลือกก็คือ เส้นทางบินหาดใหญ่-เบตง-ปีนัง-กัลลาลัมเปอร์ หรือ ภูเก็ต-หาดใหญ่-เบตง ที่จะเป็นการเชื่อมเมืองส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกทางเลือกหนึ่ง

 

ภาพ/ข่าว ขวัญชัย วาจาพารวย รายงาน