ในประเทศ » สมาชิกใหม่สวนสัตว์สงขลาลูกเมียร์แคท 4 ตัว อายุ 3 สัปดาห์ ที่เกิดเป็นชุดที่สอง

สมาชิกใหม่สวนสัตว์สงขลาลูกเมียร์แคท 4 ตัว อายุ 3 สัปดาห์ ที่เกิดเป็นชุดที่สอง

22 พฤษภาคม 2019
135   0

 

สมาชิกใหม่สวนสัตว์สงขลาลูกเมียร์แคท 4 ตัว อายุ 3 สัปดาห์ ที่เกิดเป็นชุดที่สอง

 


ส่วนลูกเมียร์แคท ชุดแรกเกิด 3 ตัวเมื่อเดือนกันยายน 2561ที่ผ่านมา ลูกเมียร์แคททั้ง 4 ตัว ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี เข้าฝูงรวมกับพ่อแม่และพี่ๆแล้ว ขณะนี้เมียร์แคทที่สวนสัตว์สงขลามีทั้งหมด 12 ตัว รวมทั้งที่เกิดใหม่ชุดนี้ ด้วย

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่า ขณะนี้เมียร์แคทได้เกิดสมาชิกใหม่ลูกเมียร์แคท 4 ตัว อายุ 3 สัปดาห์ หลังจากเกิดสัตวแพทย์ต้องแยกลูกเมียร์แคททั้ง 4 ตัว ไปอยู่ในการดูแลของสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาลสัตว์ในสวนสัตว์สงขลาอย่างใกล้ชิดเพื่อบำรุงให้ร่างกายลูกเมียร์แคททั้ง 4 ตัวแข็งแรงเต็มที่และนำเข้าฝูงรวมกับพ่อแม่เมียร์แคทแล้ว ในวันนี้

ลูกเมียร์แคททั้ง 4 ตัว มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงเข้าฝูงได้แล้วพร้อมออกมาโชว์ตัวให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสและชมความน่ารักที่ส่วนแสดงเมียร์แคทติดกับส่วนแสดงยีราฟ สวนสัตว์สงขลา

สำหรับส่วนแสดงเมียร์แคท ทางสวนสัตว์สงขลาได้รับมอบเมียร์แคท 5 ตัวจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี และได้จัดทำส่วนแสดงเมียร์แคทแห่งใหม่พัฒนาและปรับปรุงส่วนแสดงเมียร์แคทให้เป็นธรรมชาติที่เมียร์แคทเคยอาศัยอยู่และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ขณะนี้สวนสัตว์สงขลามีเมียร์แคท รวมทั้งหมด 12 ตัว รวมทั้งชุดแรกที่เกิด 3 ตัวเมื่อเดือนกันยายน 2561ที่ผ่านมาและชุดที่สองอีก 4 ตัว ที่เกิดในเดือนนี้

เมียร์แคทหนึ่งในสมาชิกสัตว์ป่าของ ทวีปแอฟริกา ประเทศบอตสวานา ประเทศนามิเบีย และทางตะวันตกเฉียงใต้สุดของประเทศแองโกลา เมียร์แคทเป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับพังพอน และชะมด จะกินแมลงปีกแข็งและ หนอนผีเสื้อ รวมทั้งสัตว์มีกระดูกสันหลังเล็กๆ พฤติกรรมไม่ชอบอยู่กับที่ ชอบยืนชะเง้อคอ เพื่อตรวจดูและดมกลิ่นในบริเวณรอบๆ จะออกมารับแสงอาทิตย์ในช่วงเวลาเช้าเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น จะอาศัยรวมอยู่กันเป็นกลุ่ม บางกลุ่มอาจมีถึง 30 ตัว บางครั้งอาจพบอาศัยอยู่กับพวกกระรอกและเมียร์แคทแดง เมียร์แคทจะขยายพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 1 ปี จะออกลูกตามโพรง, ถ้ำ ช่วงฤดูผสมพันธุ์คือเดือน ตุลาคม-มีนาคม ระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 11 สัปดาห์ ออกลูกครั้งละ 2-5 ตัว

ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า จากบรรยากาศที่เหมาะสมและการดูแลเอาใจใส่ของคนเลี้ยง ตลอดจนอาหารที่มีคุณภาพก็ทำให้เราสามารถเพิ่มผลผลิตของเมียร์แคทออกมาอีก 4 ตัว มีความสมบูรณ์มีความน่ารักของสัตว์ที่ถือว่ามีความเป็น รปภ.ทั้งกลุ่มหมุนเวียนกันไปและสามารถหมุนเวียนกันเลี้ยงลูกทั้งฝูง ซึ่งถือเป็นลูกส่วนกลางที่ต้องช่วยกันเลี้ยงเป็นการเอื้ออาทรของสัตว์ด้วยความรัก

สำหรับพี่น้องชาวไทยมุสลิม ทางสวนสัตว์สงขลาจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาล ฮารีรายอ อีดิลฟิตตรี้ ระหว่างวันที่ 4 – 6 มิถุนายน 2562 พบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ การแสดงโชว์ความสามารถของสัตว์นานาชนิดในโชว์วิถีชีวิตสัตว์ป่า ชมความน่ารักของขบวนพาเหรดเพนกวินและโชว์แมวน้ำ ลุ้นระทึกไปกับโชว์การให้อาหารเสือ ลุ้นของรางวัลมากมายและที่พลาดไม่ได้ชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ลูกเมียร์แคท 4 ตัว นักเฝ้าระวังภัยแห่งทะเลทรายคาลาฮารี แอฟริกาและลูกลีเมอร์หางแหวน แฝดคู่แรกของสวนสัตว์สงขลา ช่วงเทศกาลฮารีรายออีดิลฟิตตรี้ นี้ ตั้งแต่เวลา 8.30 น. เป็นต้นไป

ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เป็นลูกค้าประจำของสวนสัตว์สงขลาพาครอบครัวเข้ามาท่องเที่ยวที่สวนสัตว์สงขลางานเฉลิมฉลองเทศกาล ฮารีรายอ อีดิลฟิตตรี้ ระหว่างวันที่ 4 – 6 มิถุนายน 2562

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา