ประเพณีและวัฒนธรรม » #สุรินทร์#จัดงานต้อนรับและเลี้ยงช้างยิ่งใหญ่อลังการ (ชมคลิป)

#สุรินทร์#จัดงานต้อนรับและเลี้ยงช้างยิ่งใหญ่อลังการ (ชมคลิป)

16 พฤศจิกายน 2018
258   0

#สุรินทร์#จัดงานต้อนรับและเลี้ยงช้างยิ่งใหญ่อลังการ

 

วันทึ่ 16 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09.30 น. ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้าง ที่มาร่วมแสดงช้าง ในงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2561 ก่อนที่ช้างจะเข้าไปร่วมแสดงช้างประจำปีของจังหวัดสุรินทร์ ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 17 พ.ย. และวันอาทิตย์ที่ 18 พ.ย. 2561 นี้ พร้อมพิธีมอบธงสัญลักษณ์ความร่วมมือการร่วมจัดงานช้าง จากนายอำเภอท่าตูม พื้นที่หมู่บ้านช้าง ที่นั่งบนหลังช้าง ส่งมอบให้กับ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ และเปิดงานเลี้ยงอาหารช้างอย่างยิ่งใหญ่

หลังจากที่ขบวนแห่ช้าง ช้างจำนวน 160 เชือก นำโดยช้างงา ที่มีนายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ แต่งชุดขุนศึกนั่งบนหลังช้างเดินนำ ขบวน ช้างคู่แฝดเพศผู้คู่แรกของโลก คือพลายทองคำและพลายทองแท่ง ต่อด้วยขบวนรถอาหารช้างที่ตกแต่งสวยงาม ขบวนฟ้อนรำศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ขบวนช้าง 160 นำโดยช้างที่ถูกทาสีขาว เรียกว่าช้างเผือก อย่างสวยงาม พร้อมกับช้างศึกนักรบโบราณที่มีงามสวยงามอลังการอย่างยิ่ง โดยขบวนเคลื่อนมาจากหลังสถานีรถไฟสุรินทร์ ผ่านกลางตัวเมืองสุรินทร์ เข้ามายังบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง อย่างยิ่งใหญ่ จากนั้น นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ทำพิธีเปิดงานเลี้ยงอาหารช้าง ก่อนจะให้ช้างทั้งหมดร่วมกันกินอาหาร ซึ่งมีการจัดโต๊ะอาหารเลี้ยงช้าง (บุฟเฟ่ช้าง) ที่มีความยาวถึง 400 เมตร น้ำหนักอาหารช้างถึง 50 ตัน ให้ช้างได้กิน ทั้งนี้ช้างต่างพากันกินอาหารช้าง อาทิ แตงโม กล้วย อ้อย มันแกว สัปปะรด หลากหลายชนิด กันอย่างเอร็ดอร่อย ท่ามกลางนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาร่วมชมและป้อนอาหารให้ช้างกว่าห้าพันคน ด้วยบรรยากาศที่คึกคักและน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับงานเลี้ยงตอนรับช้าง จัดขึ้นเป็นปีที่ 18 และถูกบันทึกสถิติโดย บริษัท กิสเนสส์ เวิร์ล เร็คคอร์ด เมื่อวันที่ 14 พ.ย.2546 ว่าเป็นงานจัดเลี้ยงโต๊ะช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีช้างเอเชีย 269 เชือก เข้าร่วมกินผักและผลไม้จำนวนกว่า50 ตัน หรือ 110,000 ปอนด์ อีกด้วย
ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว เป็นหนึ่งในกิจกรรมของงานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2561 จัดขึ้นโดย จ.สุรินทร์ ร่วมกับ อบจ.สุรินทร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สนง.สุรินทร์ เทศบาลเมืองสุรินทร์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถือเป็นงานที่สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวได้สัมผัสช้างอย่างใกล้ชิด เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศอย่างแพร่หลาย

ปุรุศักดิ์ แสนกล้า ข่าว สิทธิพร จันทวี ภาพ นสพ.ข่าว 4 เหล่าทัพ จ.สุรินทร์