loading...
ประเพณีและวัฒนธรรม » พิจิตร พร้อมแล้วจัดขบวนเรือพระราชพิธีจำลองอัญเชิญถ้วยพระราชทานอย่างยิ่งใหญ่ในงานแข่งเรือวัดท่าหลวง พระอารามหลวง 1-2 ก.ย. 61 (ชมคลิปคลิกๆ )

พิจิตร พร้อมแล้วจัดขบวนเรือพระราชพิธีจำลองอัญเชิญถ้วยพระราชทานอย่างยิ่งใหญ่ในงานแข่งเรือวัดท่าหลวง พระอารามหลวง 1-2 ก.ย. 61 (ชมคลิปคลิกๆ )

26 สิงหาคม 2018
2586   0

พิจิตร พร้อมแล้วจัดขบวนเรือพระราชพิธีจำลองอัญเชิญถ้วยพระราชทานอย่างยิ่งใหญ่ในงานแข่งเรือวัดท่าหลวง พระอารามหลวง 1-2 ก.ย. 61

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=E0y1zQjYEOg[/embedyt]

วันที่ 26 ส.ค. 2561 พระเมธีธรรมประนาท “ท่านเจ้าคุณปรีชา” เจ้าคณะอำเภอเมืองพิจิตร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง เปิดเผยถึงการจัดงานแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10 ซึ่งจัดงานขึ้นในช่วงวันที่ 24 สิงหาคม – 2 กันยายน 2561 แต่ไฮไลท์อยู่ที่วันที่ 1-2 กันยายน 2561 โดยวันที่ 1 กันยายน 2561 จะเป็นพิธีเปิดงาน ซึ่งจะมีขบวนเรือพระราชพิธีจำลองที่อัญเชิญถ้วยพระราชทาน ซึ่งในปีนี้ได้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เพื่อเฉลิมพระเกียรติ โดยได้ลงพื้นที่ไปพบกับ นายอุกฤษฎ์ จันทฤก ผอ.ร.ร.สากเหล็กวิทยา และ อาจารย์ ครู นักเรียน ที่ช่วยกันสรรค์สร้างงานวิจิตรประณีตศิลป์ในการทำเรือสุครีพครองเมือง ที่ใช้ร่วมในขบวนเห่เรือ

โดยพบว่ามีความคืบหน้าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว หัวเรือที่ใช้ประดับตกแต่งวิจิตรงดงาม ซึ่งเรือลำนี้เป็นเพียงหนึ่งในเจ็ดของขบวนเรือที่ใช้ในการอัญเชิญถ้วยพระราชทาน สำหรับเรือในขบวนเรือพระราชพิธีจำลองประกอบไปด้วย เรือที่นำหัวขบวน 3 ลำ คือ เรือสุครีพครองเมือง จัดทำโดย ร.ร.สากเหล็กวิทยา , เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช จัดทำโดย ร.ร.ตะพานหิน ,เรือพาลีรั้งทวีป จัดทำโดย ร.ร.สามง่ามชนูปถัมภ์ , ส่วนเรือที่ใช้อัญเชิญถ้วยพระราชทาน หรือเป็นเรือเอก คือ เรื่อพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ จัดทำโดย ร.ร.สระหลวงพิทยาคม , นอกจากนี้ยังมีเรือปิดท้ายขบวนอีก 3 ลำ คือ เรืออครุฑเตร็จไตรจักร จัดทำโดย ร.ร.บางมูลนากภูมิวิทยาคม , เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ จัดทำโดย ร.ร.หัวดงชนูปถัมภ์ ,เรือครุฑเหินเห็จ จัดทำโดย ร.ร.วังกรดพิทยา และขบวนฝีพายเรือยาวอีกเกือบ 100 ลำ ที่มีฝีพายรวมแล้วเกือบพันคน เข้าร่วมในพิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทานอย่างยิ่งใหญ่


นอกจากนี้ นายพีรพงศ์ จี่พิมาย ครู คศ.3 ซึ่งเป็นผู้สอนเห่เรือ ร.ร.สากเหล็กวิทยา ร.ร.สากเหล็กวิทยา ก็ได้นำนักเรียนจำนวนเกือบ 60 คน ร่วมกันซ้อมพายเรือและซ้อมการพายเรือเข้าจังหวะให้เป็นไปตามราชประเพณีโบราณ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความพร้อมเพียงและสวยสดงดงามเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศที่มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินับหมื่นคนจะมาร่วมชมความยิ่งใหญ่ของการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานในครั้งนี้ดังกล่าว
ในส่วนของ นายอุกฤษฎ์ จันทฤก ผอ.ร.ร.สากเหล็กวิทยา และ นายพีรพงศ์ จี่พิมาย ครูผู้ฝึกสอนพิธีเห่เรือ กล่าวว่า มีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานที่จัดขึ้นที่วัดท่าหลวง พระอารามหลวง ครูและนักเรียนโรงเรียนสากเหล็กวิทยาทุ่มเททั้งกายใจเพื่อให้งานนี้ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติรวมถึงให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวัฒนธรรมประเพณีของชาวจังหวัดพิจิตร ที่ทำสืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปี อีกด้วย

สิทธิพจน์ พิจิตร