loading...
อุทกภัย » ผวาน้ำทะลุคันกั้นน้ำริมเจ้าพระยาป่าโมกสองจุดส่งผลเอ่อล้นสูงว่า 50 ซม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดมกระสอบทรายอุดจ้าละหวั่น ด้านสถานการณ์น้ำยังคงเพิ่มสูงต่อเนื่อง (ชมคลิปคลิกเลย)

ผวาน้ำทะลุคันกั้นน้ำริมเจ้าพระยาป่าโมกสองจุดส่งผลเอ่อล้นสูงว่า 50 ซม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดมกระสอบทรายอุดจ้าละหวั่น ด้านสถานการณ์น้ำยังคงเพิ่มสูงต่อเนื่อง (ชมคลิปคลิกเลย)

12 ตุลาคม 2017
69   0

อ่างทอง 11/10/60 ผวาน้ำทะลุคันกั้นน้ำริมเจ้าพระยาป่าโมกสองจุดส่งผลเอ่อล้นสูงว่า 50 ซม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดมกระสอบทรายอุดจ้าละหวั่น ด้านสถานการณ์น้ำยังคงเพิ่มสูงต่อเนื่อง

 

เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลป่าโมกเร่งนำกระสอบทรายหลายร้อยถุงใส่กระสอบข้าวสารขนาดใหญ่ทำเป็นบิ๊กแบ๊ค ลำเลียงเข้าอุดรอยรั่วบริเวณแนวคันกั้นน้ำริมกำแพงคานเรือ หน้าโรงเรียนอนุบาลวงษ์สวัสดิ์ ต.ป่าโมก อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง หลังน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาทะลุแนวกำแพงทะลักเข้าท่วมชุมชนบริเวณดังกล่าวสูงกว่า 50 ซม.อย่างรวดเร็วตั้งแต่เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา  โดยบริเวณดังกล่าวมีทั้งชุมชนพักอาศัยและโรงเรียนอนุบาลซึ่งยังเปิดการเรียนการสอนวันนี้เป็นวันสุดท้าย รวมถึงพื้นที่เศรษฐกิจของอำเภอป่าโมก ทำให้ชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นไปอยู่บนที่สูง ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 2 ชม.จึงจะสามารถอุดรอยรั่วดังกล่าวไว้ได้แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังเนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นจุดเสี่ยงสำคัญของพื้นที่ตลาดป่าโมกและเป็นชุมชนริมน้ำขนาดใหญ่

ธานินทร์ สินธุปรสิทธิ์ หน.สำนักปลัดเทศบาลป่าโมกเปิดเผยว่า ระดับน้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นเหนือคันกั้นน้ำใต้กำแพงคานเรือทำให้น้ำไหลลอดกำแพงเข้าไปบางส่วนซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้นำกระสอบมาอุดรอบรั่วโดยน่าจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ส่วนน้ำที่ไหลเข้าไปท่วมก็จะไหลลงท่อระบายน้ำไปคาดว่าใช้เวลาไม่นานก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องซึ่งภาพรวมยังถือว่ายังสามารถรับมือได้

 

ขณะที่ภาพมุมสูงแสดงให้เห็นถึงปริมาณน้ำจำนวนมากที่ไหลผ่านบริเวณพื้นที่เศรษฐกิจและศูนย์ราชการของจังหวัดอ่างทองที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังเขื่อนเข้าพระยาที่จังหวัดชัยนาทเพิ่มการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน ล่าสุดอยู่ที่ 2409 ลบ.เมตร/วินาที ทำให้รัยน้ำที่สถานีชลมาตร C7A สำนักชลประทานที่ 12 หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทองเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 8.53 เมตร/รทก.สูงกว่าระดับเตือนภัยที่ 6.93 เมตรอยู่1.6 เมตรน้ำไหลผ่าน 2330 ลบ.เมตร/วินาที และมีท่าทีจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยจังหวัดอ่างทองมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งทั้งในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อยแล้ว 4 อำเภอ ประกอบไปด้วย อำเภอเมือง อำเภอไชโย อ.ป่าโมก และอำเภอวิเศษชัยชาญ บ้านเรือนราษฎรกว่า 500 หลังคาเรือน

 

สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364